Vay tín chấp là gì ? Thủ tục như thế nào ?

Vay tín chấp là gì ? Thủ tục như thế nào ?

Vay tín chấp là gì ?

Trước đây, chúng ta vốn quen thuộc với hình thức vay thế chấp, tức là cầm sổ đỏ hoặc sổ hồng ra ngân hàng để vay tiền. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá trị của mảnh đất hoặc ngôi nhà của chúng ta để đưa ra số tiền được vay. Với hình thức vay thế chấp, số tiền vay được thường khá lớn, từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có tài sản để đem đi thế chấp và không phải ai cũng có dũng cảm thế chấp tài sản của ông bà mình để lại. Từ thực tế đó, vay tín chấp ra đời như một loại hình vay mới, không cần thế chấp tài sản mà vẫn có thể vay được tiền. Tuy nhiên, do rủi ro của loại hình vay tín chấp lớn hơn nên  hồ sơ cũng đòi hỏi nhiều loại giấy tờ hơn và lãi suất cũng thường cao hơn so với loại hình Vay thế chấp.

Khách hàng tham gia vay tín chấp thường để giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (mua xe, sửa nhà, đi du lịch, cưới hỏi …). Do đó, các khoản vay theo hình thức tín chấp thường từ vài chục đến tối đa 300 triệu đồng. Thời gian vay tùy theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, đa số là từ 12 tháng – 48 tháng.

Thủ tục vay tín chấp gồm những gì ?
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng hỗ trợ hình thức vay tín chấp. Nhìn chung, hồ sơ thủ tục vay tín chấp gồm có:

 1. CMND
 2. Giấy phép lái xe/Thẻ nhân viên
 3. Hộ khẩu/KT3
 4. Một trong các hóa đơn sinh hoạt của gia đình (Điện, Nước, Điện thoại…)
 5. Hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận vào biên chế
 6. Sao kê 3 tháng lương (nếu là lương chuyển khoản) hoặc bản lương chi tiết (nếu là lương tiền mặt)

Trường hợp khách hàng có thẻ tín dụng hoặc có bảo hiểm nhân thọ, khi đi vay tín chấp tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thường được ưu đãi về lãi suất và khả năng duyệt vay cao hơn so với các trường hợp đi vay theo lương.

Tham khảo thêm

Điều kiện vay tín chấp
Thủ tục vay tín chấp
Tính lãi suất vay tín chấp
Vay tín chấp mua nhà lãi suất thế nào ?
Vay tín chấp tiêu dùng là gì? thủ tục thế nào ?
Chương trình Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp tài sản

 

Share and Enjoy

 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • LinkedIn
 • StumbleUpon
 • Add to favorites
 • Email
 • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Current day month ye@r *