Nhiều ngân hàng nhỏ sẽ được sáp nhập trong năm 2015

Thông tin các thương vụ sáp nhập giữa các ngân hàng đang diễn ra rất mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ được đẩy nhanh hơn trong năm nay. Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình tuyên bố sẽ sớm xem xét thông qua khoảng 5-6 thương vụ M&A trong 6 tháng đầu năm nay.


Trong giai đoạn nước rút thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành ngân hàng, còn nhiều nhà băng yếu kém, có nợ xấu tăng cao, lợi nhuận sa sút tiếp tục phải sáp nhập với ngân hàng khác. MHB là ngân hàng có vốn Nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu trong năm 2011, nhằm xây dựng MHB thành một NHTM đa năng, đóng vai trò chủ đạo trong cho vay phát triển nhà ở, xây dựng kết cấu hạ tầng.

Thế nhưng, trước tình hình khó khăn của thị trường, hoạt động của MHB gặp phải không ít khó khăn. Lợi nhuận trước thuế năm 2012 đạt 312 tỷ đồng; giảm xuống 142 tỷ đồng trong năm 2013 và năm 2014 là 162 tỷ đồng. Mặc dù tỷ lệ nợ xấu của nhà băng này được kiểm soát ở mức 2,72% vào cuối năm 2014, nhưng để có được mức nợ xấu này, MHB đã bán một lượng nợ xấu không nhỏ (hơn 500 tỷ đồng) cho VAMC.

Nếu bạn đang có dự tính xây hoặc mua nhà mới cho mình và cần vay một khoản tiền để thực hiện điều đó, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về vay tiêu dùng theo lương vay mua nhà.

Tại Eximbank, dù tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức an toàn, song con số nợ xấu nhà băng này tăng mạnh, riêng số nợ xấu Ngân hàng đã bán cho VAMC lên tới hàng nghìn tỷ đồng (chỉ trong năm 2014 là trên 1.500 tỷ đồng).

Khoản dự phòng rủi ro nợ xấu của Eximbank tăng đáng kể khiến lợi nhuận thu hẹp chỉ còn 68 tỷ đồng trong năm 2014. Riêng quý IV/2014, Eximbank thua lỗ gần 680 tỷ đồng, khiến nhiều cổ đông bức xúc. Tổng nợ xấu cuối năm 2014 lên đến 2.144 tỷ đồng, tương ứng 2,46%. Trong khi, vài năm trước, Eximbank luôn nằm trong nhóm có lợi nhuận tốt nhất trên thị trường.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu vay tin chap ngan hang với những thủ tục đơn giản và lãi suất ưu đãi.

Một trường hợp khác là DongA Bank. Năm 2013, lợi nhuận của Ngân hàng chỉ bằng một nửa so với năm trước đó, chưa đầy 500 tỷ đồng trước thuế. Kết quả kinh doanh 2014 đến nay chưa được DongA Bank hé lộ, song theo TS. Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng, cũng chỉ kỳ vọng hoàn tất 50% chỉ tiêu đưa ra (là 500 tỷ đồng). DongA Bank sẽ tiến hành ĐHCĐ vào ngày 24/4 tới và câu hỏi có về với ABBank sẽ được làm rõ.

SouthernBank cũng không ngoại lệ khi tăng trưởng tín dụng khó khăn, trong khi, nợ xấu lại tăng đáng kể từ mức dưới 3% lên 4,7% vào cuối năm 2013 và từng bước được kiểm soát ở mức dưới 3% sau khi đã bán một lượng lớn nợ xấu cho VAMC. Lợi nhuận của SouthernBank những năm qua không mấy sáng sủa: 2011 đạt 248,37 tỷ đồng; năm 2012 đạt 121 tỷ đồng; năm 2013 chỉ đạt 18 tỷ đồng. SouthernBank chưa công bố kết quả kinh doanh 2014, nhưng khó kỳ vọng mức cao và đang chờ NHNN thông qua phương án sáp nhập với Sacombank.

Bạn có thể tham khảo thông tivay tieu dung ngan hang để vay tiêu dùng sử dụng cho bản thân.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Current day month ye@r *