Ngân hàng nào chịu thiệt hại to lớn nhất năm 2014 ?

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) đã từng nắm trong tay những chiếc huy chương và cũng từng để vuột mất. Nửa đầu năm 2014, Eximbank “chơi vơi” với sự “bốc hơi” của tổng tài sản, vốn huy động từ dân cư giảm, nợ xấu tăng và dự phòng rủi ro nghèo nàn.

Thêm sáu tháng nữa, 2014 không kết thúc may mắn với Eximbank khi lợi nhuận ngân hàng rơi tự do về mức thấp nhất trong vòng thập kỷ qua. Liệu Eximbank có trở về quỹ đạo như nó vốn mạnh mẽ hay tiếp tục chênh vênh trên đường cắt cạnh?

Có dạo, nhất là sau kỳ họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm ngoái, Eximbank ồn ào với thay đổi nhân sự: tám tháng thay ba tổng giám đốc. Khi tin tức về Eximbank lắng dịu, giới ngân hàng bắt đầu ngó nghiêng, so sánh và bắt đầu quên nhắc cái tên Eximbank trong tốp 5 các tổ chức tín dụng cổ phần.

Khách hàng có nhu cầu muốn cho vay tieu dung đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Lãnh đạo Eximbank dường như cảm nhận được ánh mắt dè dặt của thị trường chiếu về phía họ. Tuy nhiên, những người mới và những người cũ ở lại không phải thuộc típ thiếu can đảm. Điều họ làm trước tiên là xử lý nợ quá hạn. Nợ xấu được giải quyết từ cấp độ điều hành sang cấp độ hội đồng quản trị. Hội đồng xử lý và ngăn chặn nợ quá hạn được lập ra với người đứng đầu là chủ tịch hội đồng quản trị. Ngoài việc miễn giảm lãi, mua tài sản, cơ cấu lại tài sản sinh lời, thu nợ đọng… Eximbank đã bán hàng ngàn tỉ đồng nợ xấu cho VAMC.

Song song, ngân hàng thay dần những khoản vay tín chấp bằng thế chấp, kết quả tất yếu là cơ cấu khách hàng dịch chuyển. Cuối năm 2013, theo báo cáo tài chính năm, Eximbank sử dụng tới hơn 70.000 tỉ đồng vốn vay liên ngân hàng để cho vay lại. Con số này chiếm 41% tổng tài sản. Ở thời điểm lãi suất liên ngân hàng thấp, tận dụng vốn rẻ để cho vay cũng là cách kinh doanh, nhưng rủi ro kỳ hạn ở đây không thể phủ nhận.

Bạn có thể liên hệ với vay tin chap ngan hang nếu như có nhu cầu kinh doanh ngay hôm nay.

Đại diện Eximbank cho biết nguồn vay liên ngân hàng hiện còn 44.000 tỉ đồng, bằng 27,5% tổng tài sản. Bù vào sự giảm sút, ngân hàng tăng cường huy động từ dân cư được thêm 19.000 tỉ đồng.

Do sự cải thiện huy động vốn từ dân cư chưa thể bằng mức giảm vốn vay liên ngân hàng nên tổng tài sản đạt 160.000 tỉ đồng, thấp hơn 5% so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, nếu biết cuối tháng 6-2014, tổng tài sản của Eximbank đã rớt về 130.000 tỉ đồng, thì con số cuối năm đã có sự tiến bộ đáng ghi nhận.

Cơ cấu huy động vốn tích cực hơn, rủi ro kỳ hạn trong huy động được giảm thiểu, Eximbank cùng lúc kiểm soát tỷ lệ cho vay trên huy động, hạ từ 104% đầu năm 2014 về khoảng 86% cuối năm. Dư nợ cuối năm 2014 đạt gần 98.000 tỉ đồng, tăng chừng 10,7% so với cùng kỳ. So với một số đồng nghiệp, mức tăng trưởng tín dụng gần 11% không phải đã như kỳ vọng, nhưng điều đáng hoan nghênh chính là ở chuyển biến theo hướng khả quan của cả dư nợ, huy động và mối quan hệ hợp lý cho vay/huy động để chủ động kiểm soát nợ xấu. Nợ xấu nhóm 3-5 đã dừng ở 2,02% tổng dư nợ.

Chúng tôi cung cấp sản phẩm vay tin chap prudential tạo điều kiện cho khách hàng có ước muốn kinh doanh hoặc mua sắm.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Current day month ye@r *